ความเชื่อเรื่องของปีชงถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนยึดถือปฏิบัติและหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาไว้ป้องกัน เพราะเชื่อว่าปีชงจะเป็นปีที่เต็มไปด้วยอุปสรรคหรือเป็นปีที่ดวงตก คนที่เล่นพนันออนไลน์ส่วนใหญ่จะพบว่าไม่ค่อยมีโชคในช่วงของปีชง เธอไม่ประสบความสำเร็จจากการเล่นพนันออนไลน์ ปีชง 2565 เป็น ปีนักษัตรอะไร คำตอบคือ ปีขาล หรือ ปีเสือ นั่นเอง ปีชงนั้นมีปีอะไรบ้าง แล้วมีวิธีแก้ยังไง แล้วควร แก้ปีชงตอนไหน เริ่มเมื่อไหร่ ปีชง ตาม โหราศาสตร์จีน นั้น หมายถึง ปีแห่งการปะทะ ซึ่งพอขึ้นศักราชใหม่ คนที่มี ความเชื่อ หรือคนไทยเชื้อสายจีนจะทราบกันดีว่า ควรไป แก้ปีชงที่ไหน แต่โดยส่วนใหญ่การแก้ปีชงจะสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ ทำบุญถวายผ้าไตร จีวร สังฆทาน และยารักษาโรค  ทำบุญใส่บาตร เติมน้ำมันตะเกียง สวดมนต์ นั่งสมาธิ บริจาคโลหิต ทำบุญโลงศพ ไหว้องค์เทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย เป็นต้น

แน่นอนว่าสถานที่แก้ปีชงก็มีหลากหลายที่ ได้แก่ ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ย่านเยาวราช, ศาลเจ้าไต้ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ย่านเยาวราช, ศาลเจ้าพ่อกวนอู ย่านคลองสาน, ศาลเจ้าพ่อเสือ (พระนคร) , ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี , วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ย่านเยาวราช , วัดไตรมิตรวิทยารามวิหาร ย่านเยาวราช , วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ , วัดโพธิ์แมนคุณาราม ย่านสาธุประดิษฐ์ , วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2 , วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกิมโล่วยี่ , วัดมังกรบุปผาราม (วัดเล่งฮัวยี่) , วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร , ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จังหวัดชลบุรี และ วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

แต่ถ้าหากไม่สะดวกเดินทางก็สามารถแก้ปีชงที่บ้านได้ด้วยเช่นกัน ของที่จะต้องเตรียมมีดังนี้

  1. น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด เพื่อให้แสงสว่างโชติช่วงทั้งปี
  2. ส้มมงคล 1 จาน (4-5 ผล) หลังจากไหว้เสร็จให้รับประทานเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล
  3. ซองบรรจุดวงชะตา เขียนชื่อ-นามสกุล และวันเดือนปีเกิดใส่ไว้ด้านใน แล้วฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์และทำพิธีเสริมดวงชะตาให้เราแคล้วคลาดปลอดภัยตลอดทั้งปี หรือใต้ฐานพระก็ได้
  4. กระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น สำหรับการแก้ชง ให้นำกระดาษเงินกระดาษทองมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง ปัดลงมาตั้งแต่ศีรษะจนสุดปลายเท้า แล้วฝากกระดาษไว้ ณ สถานที่แก้ชง หรือใต้ฐานพระ รูปปั้นเทพเจ้า ก็ได้ โดยไม่ต้องเผา